Tiếng Nhật arigatou

Trong tiếng Nhật arigatou (ありがとう): nghĩa là cảm ơn. Đây là cách nói được dùng nhiều nhất trong tiếng Nhật. Có thể sử dụng nó trong gần như hầu hết các tình huống hàng ngày với những người thân thiết như bạn bè, người thân trong gia đình.

Tuy nhiên tránh sử dụng câu này với người có địa vị cao hơn như là thầy – cô giáo. Ngoài ra không được sử dụng arigatou trong trường hợp cần sự trang trọng.

Những cách nói cảm ơn thông dụng trong tiếng Nhật

Arigatou – ありがとう

Arigatou” là cách nói suồng sã của từ “cảm ơn”, thích hợp để nói với người ngang hàng với bạn. Cũng có thể dùng để nói với bạn bè hoặc người thân thiết trong gia đình.

Domo – どうも

Có thể dùng “domou” thay thế cho “arigatou” với cách dùng này thì nghĩa tương tự. “Domo” là cách nói ngắn gọn nhưng mang sắc thái lịch sự, trang trọng hơn so với “Arigatou“.

Arigatou gozaimasu – ありがとう ございます

Đây là cách nói trang trọng, dùng để nói với người có địa vị cao hơn mình, người lạ hoặc người quen lớn tuổi. Trong kinh doanh hoặc đối với những người là cấp trên như: giáo viên, sếp, đồng nghiệp,… Nhằm thể hiện lòng biết ơn từ tận đáy lòng.

Domo arigatou gozaimasu – どうもありがとうございます

Đây là hình thức cám ơn trang trọng và trịnh trọng nhất trong tiếng Nhật. Là sự kết hợp cả 3 từ: arigatou, doumo và gozaimasu, đồng thời cũng nhấn mạnh độ chân thành đối với những người thân thiết.

Tiếng Nhật arigatou

Gochisou sama deshita – ごちそう さま でした

Câu này dùng sau bữa ăn, ý nghĩa là “cám ơn vì bữa ăn ngon”. Khi có ai đó mời bạn một bửa ăn thì dùng câu này để thể hiện lòng biết ơn.

Trước khi ăn thì hãy nói “Itadakimasu – いただきます”, nghĩa là “xin mời”.

Otsukaresama desu – おつかれさま です 

Nghĩa là “cảm ơn vì một ngày làm việc vất vả”. Dùng khi tan ca, khi làm xong công việc ra về, mình sẽ nói câu này với những đồng nghiệp.

Bài viết tiếng Nhật arigatou được tổng hợp bởi đội ngũ Trang Spa.

Like page Trang Spa – Gia Lâm, Hà Nội để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *