Viêm dạ dày cấp có phải mổ không

Viêm dạ dày cấp có phải mổ không là câu hỏi nhận được sự quan tâm của rất nhiều bệnh nhân đã và đang gặp phải tình trạng này. Bài viết này sẽ giải đáp chi tiết câu hỏi trên giúp bạn.

Viêm dạ dày cấp là gì?

Viêm dạ dày cấp tính là tình trạng lớp niêm mạc ở trên cùng dạ dày bị tổn thương dẫn đến viêm, sưng đỏ. Bệnh thường xuất hiện các triệu chứng có tính chất đột ngột gây ra các cơn đau dữ dội và có thể biến chứng nguy hiểm với người bệnh.

Nguyên nhân viêm dạ dày cấp

  • Nguyên nhân hàng đầu của viêm dạ dày cấp là do thói quen ăn uống hằng ngày kém lành mạnh, sử dụng rượu bia hoặc các đồ uống có cồn gây suy giảm lớp chất nhầy bảo vệ dạ dày, từ đó tổn thương lớp niêm mạc gây viêm, sưng.
  • Nhiễm khuẩn: Helicobacter Pylori (HP), liên cầu alpha tan máu, nhiễm virus, ký sinh trùng,…
  • Dị ứng hoặc ngộ độc thực phẩm.
  • Lạm dụng thuốc giảm đau, kháng viêm không steroides (NSAIDs), corticoid,…
  • Căng thẳng, stress quá độ, hay thức khuya cũng là nguyên nhân gây viêm dạ dày cấp.
  • Một số nguyên nhân hiếm gặp khác: Biến chứng sau phẫu thuật, bức xạ, trào ngược dịch mật, thiếu máu cục bộ cho dạ dày, bị suy thận, suy gan.

Viêm dạ dày cấp có phải mổ không

Viêm dạ dày cấp tính có cần mổ không?

Bệnh viêm dạ dày cấp tính được gây ra do các tổn thương vùng niêm mạc dạ dày, các triệu chứng xuất hiện và diễn biến ở nhiều mức độ khác nhau. Do đó, bệnh nhân cần điều trị càng sớm càng tốt.

Xem thêm:   Xóa nhăn bằng công nghệ plasma

Trong trường hợp bệnh diễn biến nhẹ, có thể sử dụng phương pháp điều trị nội khoa mà không cần phải mổ. Tuy nhiên nếu bệnh viêm xuất hiện các biến chứng nguy hiểm như tắc nghẽn dạ dày, hẹp môn vị,…ngăn cản chức năng tiêu hoá, hoặc gây viêm cấp tính nguy hiểm ảnh hưởng đến chức năng các nội tạng khác thì bệnh nhân cần thực hiện chỉ định mổ nhanh chóng để được điều trị kịp thời và hiệu quả.

Bài viết viêm dạ dày cấp có phải mổ không được tổng hợp bởi đội ngũ Trang Spa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *