Tại sao tiếng Nhật có 3 bảng chữ cái

Chắc hẳn với những bạn mới chập chững học tiếng Nhật đều thắc mắc tại sao Tiếng Nhật lại có nhiều bảng chữ cái như vậy trong khi các quốc gia khác đều chỉ sử dụng 1 bảng chữ cái thôi. Vậy thì hãy cùng Trang Spa giải đáp thắc mắc Tại sao Tiếng Nhật có 3 bảng chữ cái nhé.

Mayogana và sự hình thành bảng chữ cái Hiragana

Cũng giống như các quốc gia thuộc khu vực Châu Á khác, Nhật Bản ít nhiều cũng bị ảnh hưởng bởi văn hóa Trung Quốc về văn hóa, tư tưởng và ngay cả trong ngôn ngữ cũng vậy.

Vào thế kỷ thứ 5 TCN Nhật Bản xuất hiện hán tự và hệ thống chữ viết Kanbun (Hán văn). Sau đó với tư tưởng và niềm kiêu hãnh dân tộc, Nhật Bản muốn xóa bỏ những lệ thuộc vào Trung Quốc cũng như để khắc phục những khó khăn trong việc biểu thị văn bản Nhật bằng Hán tự nên đã dần dần hệ thống chữ viết tiếng Nhật vào khoảng thế kỉ thứ 6 TCN.

Cột móc cho sự thay đổi trong hệ thống chữ viết tiếng Nhật chính là sự ra đời của Manyogana (vạn diệp giả danh). Manyogana không mang ý nghĩa nào cả nó chỉ được sử dụng để biểu thị cách phát âm các Hán tự trong tiếng Nhật. Tuy nhiên, dần dần về sau chữ viết này được cho quá khó nên nó được đơn giản hóa và hình thành nên bảng chữ cái Hiragana.

Tại sao tiếng Nhật có 3 bảng chữ cái

Sự ra đời của bảng chữ cái Katakana

Không lâu sau khi bảng chữ cái Hiragana được hình thành thì bảng chữ cái Katakana cũng ra đời. 2 bảng chữ cái được gọi chung với tên gọi là Kana. Đây là điểm đánh dấu sự hoàn thiện hệ thống chữ viết thuần Nhật đầu tiên và được sử dụng cho đến bây giờ.

Katakana ban đầu được tạo ra nhầm mục đích ký hiệu, chú thích bên cạnh câu văn và nhằm bổ sung cách đọc cho Hán tự. Tuy nhiên khi mở cửa hội nhập với bạn bè năm châu, bảng chữ cái katakana còn được sử dụng để phiên âm tên các quốc gia, tên riêng, thuật ngữ nước ngoài. Chẳng hạn như フランス (furansu): Pháp、ニューヨーク (nyuu youku): New York、テレビ (terebi): TV、パソコン (pasokon): máy tính cá nhân,..

Ngày nay tại Nhật Bản người ta sử dụng cả 3 bảng chữ cái là Kanji, Hiragana và Katakana. Các bạn có thể tham khảo về 3 bảng chữ cái này ở Tiếng Nhật có bao nhiêu bảng chữ cái nhé.

Bài viết Tại sao Tiếng Nhật có 3 bảng chữ cái được tổng hợp bởi đội ngũ Trang Spa.
Theo dõi FB Trang Spa – Gia Lâm để cập nhật các kiến thức mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *