Cách dùng nước hoa đậu biếc

Cách dùng nước hoa đậu biếc

Hoa đậu biếc hay còn gọi là Đậu hoa tím là loài hoa không chỉ đẹp mắt mà còn nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Hoa đậu biếc cho ra màu xanh thẫm tự nhiên, lạ mắt, không độc hại, bền màu khi sử dụng. Không chỉ sử dụng trong nấu ăn, hoa đậu biếc còn có thể dùng để trà và hỗ trợ điều trị các bệnh. Cùng tìm hiểu cách dùng nước hoa đậu biếc để thanh lọc cơ thể, mang lại sức khỏe.

Loài hoa này có nguồn gốc từ các quốc gia Châu Á như Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia.… trong đó có cả Việt Nam. 

Hoa có màu tím xanh đẹp mắt, thường được dùng làm phẩm màu tự nhiên, được sử dụng trong nấu ăn, pha trà, làm nước giải khát. 

Trong y học cổ truyền, hoa đậu biếc có tác dụng an thần, giảm lo âu, ngừa trầm cảm là do chất tạo nên màu xanh của hoa. 

Trong hoạt chất của cây đậu tím có chứa proanthocyanidin – hoạt chất này rất tốt đối với hệ thần kinh trung ương. Vì nó có thể giúp lưu thông máu lên não dễ dàng hơn, bên cạnh đó nó cũng giúp người dùng tăng cường trí nhớ.

Hạt và rễ của cây đậu tím có vị đắng mạnh và có khả năng kích thích cơ thể đổ mồ hôi và giải cảm nhanh chóng. 

Cách dùng nước hoa đậu biếc có lợi ích đối với sức khỏe

Không chỉ phơi khô dùng làm các món ăn hay pha trà mà còn sử dụng như bài thuốc với nhiều tác dụng thần kỳ. 

Xem thêm:   Uống nước đúng cách tốt cho thận

Pha trà với hoa đậu biếc khô

Pha trà hoa đậu biếc tuy đơn giản nhưng cực kì có lợi ích đối với sức khỏe con người.

Hoa đậu biếc tươi sau khi được thu hoạch về, rửa sạch, được sấy khô theo công nghệ hiện đại, tạo ra hoa đậu biếc khô nguyên chất, được đóng gói và bảo quản cẩn thận.

Cách dùng nước hoa đậu biếc

Nguyên liệu:

10 hoa đậu biếc khô.

100ml. 

50g đường.

Cách thực hiện:

Đun sôi khoảng 100ml, sau đó cho 10 hoa đậu biếc khô vào, hãm đến khi nước chuyển sang màu xanh thì tắt bếp.

Lọc hỗn hợp qua khay và cho thêm đường vào khuấy đều.

Với công thức đơn giản trên bạn đã có ngay tách trà hoa đậu biếc thơm ngon, dễ thực hiện tại nhà. Cách làm này sẽ giúp gia tăng công dụng hoa đậu biếc giảm cân đấy.

Pha trà chanh mật ong với hoa đậu biếc

Với hương vị thơm ngon, trà chanh mật ong hoa đậu biếc sẽ giúp bạn thanh nhiệt trong những ngày hè oi bức, mang đến tinh thần thoải mái.

Nguyên liệu:

4-5 hoa đậu biếc khô.

3 thìa nước cốt chanh.

3 thìa mật ong. 

200ml nước.

Cách thực hiện:

Đun sôi 200ml, cho hoa đậu biếc vào ấm trà, cho nước sôi đến khi đầy ấm.

Ngâm hoa đến khi nước chuyển sang màu xanh thẫm.

Thêm mật ong và nước cốt chanh vào.

Rót ra ly và thưởng thức. Bạn cũng có thể uống với đá để giúp giải khát cơ thể.

Trà detox hoa đậu biếc, táo và hạt chia

Khác với các loại trà truyền thống, trà detox là sự kết hợp hài hòa giữa thảo mộc và các loại trái cây, tạo nên một bình trà thơm ngon bổ dưỡng. 

Xem thêm:   Sữa ong chúa uống có tốt không

Nguyên liệu:

4-5 hoa đậu biếc.

1 muỗng hạt chia.

1 quả táo đỏ.

1/3 quả chanh.

2 thìa mật ong nguyên chất.

Cách thực hiện:

Táo rửa sạch, thái lát mỏng, ngâm các miếng táo trong một bát nước lạnh pha nước chanh để khỏi bị thâm.

Đun sôi 250ml nước, cho hoa đậu biếc vào, ngâm đến khi nước chuyển sang màu xanh thì vớt xác hoa ra, sau đó cho thêm mật ong và chanh vào.

Cho táo cắt lát và hạt chia vào nước trà hoa đậu biếc vừa mới pha khuấy đều.

Vậy là bạn đã có ngay một ly trà detox thơm ngon giúp thanh lọc cơ thể.

Cách làm soda hoa đậu biếc mát lạnh kiểu Thái

Nguyên liệu:

1 chén hoa đậu biếc.

1 lít nước lọc.

1 muỗng canh mật ong nguyên chất.

2 muỗng canh đường nâu.

2 trái chanh tươi.

1 chai Sprite.

1 chai soda.

Cách thực hiện:

Cho 1 lít nước lọc vào nồi đun sôi, sau đó cho hoa đậu biếc vào, ngâm khoảng 5 phút, vớt bỏ xác hoa.

Cho nước hoa đậu biếc vào ly thủy tinh, thêm mật ong, đường nâu vào ly trà, khuấy đều.

Thêm đá viên vào ly trà, cho 2 thìa cà phê nước cốt chanh tươi vào. Khi này màu nước đậu biếc sẽ chuyển sang màu tím sẫm.

Đổ thêm soda, Sprite vào ly trà, thêm sao cho  vừa vị và thưởng thức ngay cho mát lạnh.

Cách pha trà hoa đậu biếc với quế, nhục đậu khấu tăng cường ngủ ngon

Sữa ấm đã là một phương thuốc lâu đời cho chứng mất ngủ. Thêm vào đó, cả hạt nhục đậu khấu, quế đều sẽ tạo nên thức uống vừa đẹp mắt, vừa mang hương vị nhẹ nhàng, giúp giải tỏa thần kinh, cơ thể đi vào giấc ngủ dễ dàng. 

Xem thêm:   Nâng cơ mặt là gì

Nguyên liệu:

1 ít hoa đậu biếc.

1 cốc sữa hạnh nhân.

1 muỗng canh siro hương vị tùy thích.

1 thìa nước cốt chanh.

1/2 muỗng cà phê bột quế.

1 nhúm nhỏ hạt nhục đậu khấu tươi.

Cách thực hiện:

Đun sôi lấy nước hoa đậu biếc, sau đó, khuấy sữa với siro, nước đậu biếc, bột quế, hạt nhục đậu khấu, bột nhân sâm trong một nồi nhỏ, bắc lên bếp và nấu cho nóng lên.

Dùng máy hoặc phới lòng đánh hỗn hợp sữa cho nổi bọt như latte.

Đổ cốc sữa vào cốc thủy tinh, rắc hoa đậu biếc khô lên trên và thưởng thức.

Có nên uống nước hoa đậu biếc mỗi ngày?

Hoa đậu biếc không chỉ là loài hoa mang vẻ đẹp thuần khiết, tinh tế nhờ màu sắc đặc trưng mà nó còn khả năng hỗ trợ điều trị bệnh rất tốt. Uống nước từ hoa đậu tím sẽ giúp bạn hạ sốt và giải cảm rất hiệu quả, đồng thời nó cũng giúp tiêu sưng, tiêu viêm và điều trị viêm họng, đau cổ họng. 

Tuy nhiên, mỗi ngày bạn chỉ nên uống 300-500ml nước hoa đậu biếc để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.

Bài viết cách dùng nước hoa đậu biếc được tổng hợp bởi Trang Beauty Spa.

Like page Trang Spa – Gia Lâm, Hà Nội để cập nhật nhiều thông tin bổ ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *