VAR là gì?

VAR là viết tắt của “Video Assistant Referee” (video trợ lý trọng tài). VAR là viết tắt của “Video Assistant Referee” (video trợ lý trọng tài). VAR được dùng để hỗ trợ trọng tài chính đưa ra quyết định chính xác nhất

VAR có thể được sử dụng để xem xét bốn loại quyết định: bàn thắng, các lỗi vi phạm trước đó, thẻ đỏ, phạt đền và nhận dạng nhầm lẫn khi trao thẻ. Trong một số trường hợp, quyết định của trọng tài chính có thể bị đảo lộn; tuy nhiên, nó phải là một “lỗi rõ ràng” để điều này xảy ra.

Thông thường, quy trình xem xét quyết định hoạt động theo một trong hai cách: hoặc tổ VAR có thể đề xuất xem xét lại hoặc trọng tài chính có thể yêu cầu xem xét lại sau khi đưa ra quyết định. Trong tình huống trước đây, nếu VAR quyết định rằng một lỗi rõ ràng đã được thực hiện, họ phải thông báo cho trọng tài chính.

Một khi điều này xảy ra, trọng tài có ba lựa chọn: ông có thể lật ngược quyết định ngay lập tức dựa trên lời khuyên của các đồng nghiệp trong phòng VAR, giữ nguyên quyết định ban đầu của họ hoặc tự xem lại sự việc trên màn hình bên cạnh sân.

VAR là gì?

CÁCH HOẠT ĐỘNG CỦA VAR?

  • Bước 1: Khi sự cố gây tranh cãi xảy ra, trọng tài thông báo cho VAR hoặc VAR khuyến nghị trọng tài rằng sự cố nên được xem xét lại.
  • Bước 2: Video sau đó được VAR nghiên cứu, người này sẽ thông báo cho trọng tài chính qua tai nghe những gì đoạn phim hiển thị.
  • Bước 3 Trước khi đưa ra quyết định, trọng tài có thể xem lại băng ghi hình bên lề sân. Ngoài ra, trọng tài có thể làm theo lời khuyên của VAR và thực hiện hành động thích hợp.

VAR cho phép trọng tài xem xét các sự cố , thay đổi lại quyết định ban đầu. Trợ lý trọng tài video đã được sử dụng ở các giải đấu hàng đầu Thế giới như Premier League, Champions League, World Cup, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *