Đau dạ dày uống panadol được không

Đau dạ dày uống panadol được không? Panadol là loại thuốc có chứa thành phần paracetamol. Do đó, tác dụng chung của nó chỉ là giảm đau, hạ sốt và chỉ được dùng trong điều trị những cơn đau dạ dày nhẹ.

Người bệnh đau dạ dày thường bị các cơn đau dữ dội hành hạ, đau quặn, … khiến bệnh nhân cảm giác khó chịu, phiền toái. Để giảm các cơn đau, giải pháp được lựa chọn đầu tiên là uống thuốc panadol  giảm đau.

Vì trong thuốc có thành phần paracetamol được dùng rộng rãi để làm giảm cơn đau. Nhưng dùng panadol chỉ cho người đau dạ dày nhẹ.

Tuy nhiên nếu lạm dụng, thuốc có thể gây ra những tác dụng phụ khủng khiếp lên chức năng gan. Cơ thể chứa quá nhiều phân tử paracetamol sẽ khiến các tế bào gan nhanh chóng bị phá hủy.

Nếu dùng quá 2 – 3g một ngày bệnh nhân có thể phải đi cấp cứu, giải độc paracetamol thậm chí súc ruột.

Nguyên tắc khi dùng thuốc giảm đau dạ dày:

Bậc 1. Đau nhẹ:

Dùng thuốc giảm đau không phải như paracetamol và thuốc chống viêm không phải loại steroid. Giảm đau dạ dày ở mức này bằng các loại thuốc giảm đau thông dụng như aspirin, paracetamol, ibuprofen…

Nên sử dụng loại thuốc giảm đau dạ dày tùy thuộc vào mức độ nhạy cảm của cơ thể với thành phần thuốc, chú ý chống chỉ định và tương tác thuốc.

Bậc 2. Đau vừa:

Dùng paracetamol phối hợp với nhóm opioid yếu, như oxycodon hay codein, các thuốc chống viêm không chứa steroid, các loại thuốc giảm đau hỗ trợ khác. Bạn có thể dùng thuốc giảm đau ở liều mạnh như dextropropoxyphen hoặc codein.

Bậc 3. Đau nặng:

Bạn có thể sử dụng thuốc giảm đau dạ dày nhóm opioid mạnh hơn như morphin, hydromorphone và methadone. Có thể dùng phối hợp với thuốc chữa bệnh dạ dày chống viêm không chứa steroid. Các loại thuốc này thường được sử dụng trong trường hợp đau nặng, do ung thư chấn thương và phải cần dùng đến morphin cùng những dẫn chất của nó.

Chú ý: Các trường hợp đau dạ dày nên đi khám bác sĩ kiệp thời nếu không sẽ nguy hiểm.

Không được tự tiện uống thuốc bừa bãi. Đừng gây ra hậu quả khó lường cho sau này.

Bài viết đau dạ dày uống panadol được không được tổng hợp bởi Trang Beauty Spa.

Like page Trang Spa – Gia Lâm, Hà Nội để cập nhật nhiều thông tin bổ ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *