Đau dạ dày phải kiêng những gì

Chế độ ăn uống đối với người đau dạ dày rất quan trọng trong quá trình điều trị, vậy người bị đau dạ dày phải kiêng những gì?

Bia, rượu, thuốc lá:

Rượu, bia và thuốc là ba yếu tố đứng đầu người bị đau dạ dày nên kiêng.

Uống rượu bia sẽ tác động trực tiếp lên niêm mạc dạ dày. Đồng thời còn có thể dẫn đến xơ gan và viêm tuyến tụy mãn tính, và làm cho dạ dày tổn thương ngày càng nặng.

Thuốc lá không những tác động trực tiếp đến gan mà còn có ảnh hưởng tiêu cực đến dạ dày.

Nicotine trong thuốc lá gây kích hoạt cơ chế sản xuất cortisol. Một trong những yếu tố chính gây tăng nguy cơ hình thành vết loét ở niêm mạc dạ dày.

Thực phẩm chua cay, nhiều gia vị:

Những người bị viêm loét dạ dày cần đặc biệt hạn chế ăn các loại thực phẩm cay nóng như ớt, hạt tiêu… vì chúng sẽ khiến tình trạng bệnh nặng thêm.

Những gia vị cay như ớt, tiêu, sa tế… không có lợi đối với dạ dày yếu, bởi vì chúng có thể:

Tăng lượng axit trong dịch dạ dày.

Làm tình trạng viêm dạ dày (nếu có) trở nặng.

Đẩy nhanh tốc độ hình thành vết loét.

Các món chứa nhiều chất béo, dầu mỡ:

Các món ăn chứa nhiều chất béo, dầu mỡ có thể khiến kích thích các cơn co thắt ở đường tiêu hóa. Khiến cho dạ dày mất nhiều thời gian tiêu hóa.

Ngoài ra cũng chính là nguyên nhân tăng cân mất kiểm soát. Tạo áp lực khi tiêu hóa từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe dạ dày.

Thức ăn chế biến sẵn, nhiều muối:

Thức ăn chế biến sẵn không chứa đủ chất xơ cần thiết cho cơ thể. Điều này sẽ không tốt cho việc nhu động ruột.

Mặt khác, các thành phần trong chất bảo quản ở những sản phẩm này có nguy cơ gây ra nhiều vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa, đặc biệt khi dạ dày của bạn không ổn.

Một lượng lớn natri (muối) trong khẩu phần ăn có thể kích thích dạ dày, gây khó chịu cho hệ tiêu hóa và vị giác.

Uống cà phê, trà đặc:

Trà đặc, cà phê đều có chất gây kích thích và thông qua quá trình tiêu hóa, sẽ gây ra thiếu máu cho niêm mạc dạ dày. Dẫn đến hỏng chức năng bảo vệ niêm mạc dạ dày và gây ra viêm loét dạ dày.

Ăn quá no có thể khiến cơn đau dạ dày trở nên tệ hơn:

Ăn quá no có nguy cơ khiến dạ dày căng cứng và tiết ra nhiều axit để phân giải thức ăn. Điều này hoàn toàn không tốt cho những dạ dày đang yếu.

Bạn có thể khắc phục vấn đề trên bằng cách chia nhỏ ba bữa ăn chính thành những bữa phụ trong ngày.

Ăn nhanh:

Những ai đang bị đau dạ dày, nên ăn chậm và nhai kỹ.

Nếu nhai không kỹ trong khi ăn hoặc ăn nhanh nuốt vội thì thức ăn chưa được nghiền nhỏ thì dạ dày sẽ phải làm thêm công việc nghiền nát thức ăn. Tăng thời gian lưu giữ thức ăn trong dạ dày, dẫn đến tổn thương niêm mạc dạ dày.

Nguyên tắc ăn uống cho người đau dạ dày:

  • Chế độ ăn uống điều độ, khoa học.
  • Ăn đủ bữa rất quan trọng đối với hệ tiêu hóa.
  • Khi ăn nên ăn chậm, nhai kỹ.
  • Uống nước đầy đủ và đúng cách.

Bài viết đau dạ dày phải kiêng những gì được tổng hợp bởi Trang Beauty Spa.

Like page Trang Spa – Gia Lâm, Hà Nội để cập nhật nhiều thông tin bổ ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *