Đau dạ dày ở phụ nữ có thai

Đau dạ dày ở phụ nữ có thai là tình trạng khá phố biến ở thai phụ. Các triệu chứng đau dạ dày gây ra không ít khó chịu cho mẹ bầu. Vậy nguyên nhân và biểu hiện, cách chữa trị ra sao.

Nguyên nhân gây đau dạ dày ở phụ nữ có thai:

Khi thai nhi phát triển lớn hơn, tử cung của thai phụ sẽ thay đổi.

Vị trí của tử cung sẽ cao hơn gây chèn ép dạ dày.

Thức ăn xuống dạ dày bị ứ đọng lại gây ra hiện tượng khó tiêu ảnh hưởng đến niêm mạc da dày.

Trong 3 tháng đầu tình trạng nôn diễn ra thường xuyên sẽ khiến dạ dày của mẹ bị ảnh hưởng.

Tình trạng thai nghén cũng gây đau dạ dày ở phụ nữ mang thai.

Biểu hiện của đau dạ dày ở phụ nữ có thai.

Buồn nôn, ợ chua và ợ nóng:

Buồn nôn là dấu hiệu đặc trưng khi ốm nghén.

Tuy vậy, buồn nôn cũng là một dấu hiệu đặc trưng của bệnh dạ dày do trào ngược thực quản gây ra.

Nóng rát dạ dày:

Thông thường mẹ bầu bị đau dạ dày sẽ xuất hiện tình trạng đầy hơi và có cảm giác nóng rát ở dạ dày.

Đau dạ dày:

Tuần thứ 7 với thứ 8, dạ dày bắt đầu cảm thấy khó chịu hơn.

Những cơn đâu thường biểu hiện ngay ở vùng hõm dưới xương ức và trên rốn

Mẹ bầu sẽ cảm thấy đau quặn nhất là khi đói bụng hoặc sau khi ăn no.

Chướng bụng:

Dạ dày bị viêm loét làm ảnh hưởng tới quá trình tiêu hóa thức ăn.

Thức ăn tiêu hóa chậm sẽ tồn đọng lâu ngày.

Từ đó gây ra tình trạng khó tiêu, chướng bụng và đầy hơi.

Đau dạ dày ở phụ nữ có thai

Ảnh hưởng của chứng đau dạ dày ở phụ nữ có thai:

Thai phụ nhẹ cần, cơ thể xanh xao và suy nhược.

Trẻ sinh ra ốm yếu và có hệ miễn dịch kém.

Hình thành ổ viêm loét nặng ở niêm mạc dạ dày, tá tràng và thực quản.

Xuất huyết tiêu hóa và thủng dạ dày.

Cách chữa dạ dày cho phụ nữ mang thai an toàn:

Thay đổi chế độ ăn uống:

Cách xây dựng thói quen ăn uống khoa học giúp kiểm soát đau dạ dày khi mang thai.

Tránh tuyệt đối các nhóm thực phẩm và đồ uống gây kích thích lên dạ dày như: rượu bia, nước ngọt có gas, thức ăn nhanh.

Mẹ bầu không nên tăng số lượng thức ăn đột ngột.

Thay vào đó nên cân nhắc về giai đoạn của thai kỳ để bổ sung các nhóm thực phẩm lành mạnh, tốt cho sức khỏe của mẹ và đáp ứng nhu cầu của thai nhi.

Nên chia nhỏ khẩu phần ăn (4 – 5 bữa) để giảm áp lực lên dạ dày và cơ quan tiêu hóa.

Phụ nữ mang thai nên ăn chín uống sôi, ăn chậm nhai kỹ và tránh nằm vận động ngay sau khi ăn.

Thói quen sinh hoạt khoa học:

Trong thời gian đầu, thai phụ nên dành thời gian nghỉ nơi để cơ thể thích nghi với sự thay đổi đột ngột về tâm sinh lý.

Khi tử cung phát triển lớn, mẹ bầu nên ngưng hẳn công việc và dành toàn bộ thời gian để nghỉ ngơi.

Chữa đau dạ dày bằng thảo dược:

Nghệ và mật ong: Là công thức chữa đau dạ dày được áp dụng phổ biến nhất.

Hoạt chất beta – carotene và curcumin trong nghệ có khả năng trung hòa dịch vị, tái tạo ổ viêm loét và thúc đẩy hoạt động của cơ quan tiêu hóa.

Trong khi đó, mật ong có tác dụng kháng khuẩn mạnh, chống viêm và tăng tốc độ tái tạo niêm mạc.

Để giảm đau dạ dày, thai phụ có thể dùng trà nghệ mật ong hoặc trộn bột nghệ với mật ong và dùng trực tiếp.

Trà gừng ấm: Có thể giảm nhanh cảm giác buồn nôn, nôn mửa, đau dạ dày.

Ngoài ra, hoạt chất gingerol và các chất chống oxy hóa từ thảo dược này còn giúp giảm viêm.

Ức chế nấm, virus và vi khuẩn có hại.

bài viết đau dạ dày ở phụ nữ có thai được tổng hợp bởi Trang Beauty Spa.

Like page Trang Spa – Gia Lâm, Hà Nội để cập nhật nhiều thông tin bổ ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *