Đau dạ dày HP uống thuốc gì

Hiện nay, sử dụng thuốc là một phương pháp phổ biến trong việc điều trị đau dạ dày do nhiễm khuẩn HP. Vậy đau dạ dày HP uống thuốc gì? Bài viết sau đây sẽ trả lời câu hỏi này giúp bạn.

Một số thuốc để điều trị đau dạ dày nhiễm khuẩn HP

Thuốc kháng sinh Amoxicillin

Đây là một loại kháng sinh đặc hiệu đối với vi khuẩn HP. Chúng được ưu tiên sử dụng trong điều trị bệnh đau dày do chúng không bị tác động nhiều bởi acid dịch vị. Thông thường nhóm thuốc này sẽ được dùng kết hợp để ngăn ngừa tái phát tình trạng loét dạ dày.

Thuốc đặc trị vi khuẩn HP Clarithromycin

Thuốc kháng sinh Clarithromycin có tác dụng ngăn chặn sự nhiễm trùng do vi khuẩn, ức chế quá trình sinh trưởng của HP trong dạ dày. Thuốc chống chỉ định với người có tiền sử bị các bệnh về tim mạch như rối loạn nhịp tim, thiếu máu cơ tim, phụ nữ mang thai, người suy gan, suy thận.

Metronidazole

Đây là thuốc thuộc nhóm tiêu diệt vi khuẩn kỵ khí. Thuốc metronidazole được dùng phối hợp với một số loại kháng sinh giúp điều trị vi khuẩn HP hiệu quả. Tuy nhiên, thận trọng đối với người bị mẫn cảm với các thành phần của thuốc, phụ nữ đang mang thai trong 3 tháng đầu.

Tetracycline

Do sự biến đổi không ngừng của chủng vi khuẩn HP và rất dễ kháng thuốc kháng sinh. Tetracycline chính là giải pháp thường được sử dụng để phối hợp với một số loại thuốc khác để tiêu diệt vi khuẩn HP và hạn chế nguy cơ gây kháng thuốc của vi khuẩn.

Đau dạ dày HP uống thuốc gì

Phác đồ điều trị nhiễm khuẩn HP

Hiện nay, phác đồ điều trị HP được cung cấp bởi đại học Gastroenterology của Hoa Kỳ được nhiều bác sĩ sử dụng trong điều trị như sau:

  • Liều tiêu chuẩn PPI, esomeprazole, clarithromycin 500mg 2 lần/ngày, amoxicillin 1000mg 2 lần/ngày. Sử dụng từ 10 đến 14 ngày liên tục.
  • Liều tiêu chuẩn PPI, clarithromycin 500mg 2 lần/ngày, metronidazole 500mg 2 lần/ngày.
  • Bismuth subsalicylate 525 mg, metronidazol 250mg , tetracycline 500mg, ranitidine 150mg hoặc liều chuẩn PPI, uống 4 lần/ngày. Liệu trình từ 10-14 ngày. Cụ thể khi cần sử dụng phác đồ 3 thuốc, 4 thuốc hay phác đồ thay thế,… thì tùy từng trường hợp cụ thể của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ lựa chọn.

Bệnh nhân sẽ được xét nghiệm lại sau khi thực hiện xong một liệu trình điều trị. Do vi khuẩn HP có tính kháng thuốc cao, người bệnh cần tuân theo phác đồ điều trị HP của bác sĩ, tránh trường hợp tự ý ngưng thuốc hoặc thay đổi thuốc đột ngột khiến bệnh nặng hơn.

Bài viết đau dạ dày HP uống thuốc gì được tổng hợp bởi đội ngũ Trang Spa

Like page Trang Spa – Gia Lâm, Hà Nội để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *