Đau dạ dày hp có lây không

Đau dạ dày hp hoàn toàn có khả năng lây lan từ người mang vi khuẩn sang người lành qua 3 con đường sau: Đường miệng – miệng, từ dạ dày qua miệng, qua các thiết bị tại y tế.

Vi khuẩn hp sinh sống và phát triển trong dạ dày và là nguyên nhân chính gây loét dạ dày, tá tràng, ung thư dạ dày.

Đối tượng đau dạ dày hp

Mọi đối tượng đều có nguy cơ cao nhiễm vi khuẩn hp. Hiện nay ước tính trên thế giới có khoảng 50% dân số nhiễm vi khuẩn hp.

Tuy nhiên mắc bệnh còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như tuổi tác, khu vực địa lý, thói quen sinh hoạt và chất lượng sống.

Trẻ nhỏ cũng có nguy cơ nhiễm khuẩn cao do bố mẹ hoặc người thân nhiễm vi khuẩn có thói quen hôn trẻ, mớm cho trẻ ăn.

Đau dạ dày hp có lây không

Con đường lây lan vi khuẩn hp

Vi khuẩn có khả năng lây lan từ người này sang người khác qua nhiều con đường khác nhau. Không chỉ riêng người bệnh mà tất cả chúng ta đều có nguy cơ lây nhiễm hp khi tiếp xúc với người bệnh.

Lây từ miệng qua miệng: Tiếp xúc nước bọt hay tiết dịch đường tiêu hóa của người bệnh sang người thường.

Lây từ dạ dày qua miệng: Do thói quen ăn uống đồ sống nên có thể bị nhiễm khuẩn hp, vi khuẩn đào thải ra phân, đây là nguồn lây lan ngoài.

Xem thêm:   Dung dịch vệ sinh phụ nữ genefresh

Lây từ một số đường khác: Hp cũng có thể nhiễm qua các dụng cụ, thiết bị khám chung tại các cơ sở y tế như dụng cụ nha khoa, nội soi dạ dày.

Triệu chứng đau dạ dày hp

Khi nhiễm trùng gây tổn thương hệ thống tiêu hóa, dấu hiệu phổ biến nhất là đau bụng, đặc biệt là khi dạ dày rỗng vào ban đêm hoặc sau bữa ăn vài giờ. Cơn đau thường âm ỉ, có thể kéo dài trong vài phút hoặc hàng giờ.

Một số dấu hiệu nhận biết khác: Ợ quá mức, đầy hơi, buồn nôn, ợ nóng, sốt, chán ăn, không thấy đói, giảm cân, bụng phình to.

Bài viết đau dạ dày hp có lây không được tổng hợp bởi Trang Beauty Spa.

Theo dõi page Trang Spa để cập nhật nhiều thông tin bổ ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *