Đau dạ dày đầy bụng khó tiêu

Đau dạ dày đầy bụng khó tiêu là một hiện tượng thường gặp, hay xảy ra sau khi ăn uống do hệ tiêu hóa gặp vấn đề.

Đây cũng là nguyên nhân khiến nhiều người chủ quan, lơ là dấu hiệu này, từ đó dẫn đến các bệnh lý về tiêu hóa nghiêm trọng, khó điều trị.

Vậy phải làm gì khi đau dạ dày đầy bụng khó tiêu nhanh khỏi? Dưới đây là một số cách trị đầy bụng, khó tiêu một cách hệu quả từ thiên nhiên.

Cách trị đầy bụng khó tiêu bằng gừng:

Gừng có tác dụng chữa các chứng phong hàn kích thích tiêu hóa, tăng cường tuần hoàn huyết dịch, hưng phấn ruột, kích thích tiết dịch vị.

Ngoài ra củ gừng có chứa nhiều thành phần như Cineol, kháng sinh, shogaol, gingerol có tác

Dụng giãn mạch, chống co thắt cơ trơn ruột, diệt khuẩn, kích thích tiêu hóa, kích thích tuyến nước bọt.

Cách thực hiện:

  • Gừng rửa sạch, gọt vỏ, thái thành từng lá mỏng;
  • Nấu gừng với lá trà xanh cùng 200ml nước, vớt bỏ lá trà khi sôi, cho nước ra ly rồi thêm mật ong vào khuấy đều để uống.
  • Uống từ từ từng ngụm sẽ giúp giảm chứng đầy bụng, khó tiêu.

Đau dạ dày đầy bụng khó tiêu

Cách trị đầy vụng khó tiêu bằng tỏi:

Tỏi còn được xem là một loại kháng sinh tự nhiên giúp kích thích tiêu hóa và hỗ trợ điều trị chứng đầy bụng khó tiêu.

Trong tỏi có chứa các thành phần như chất kháng sinh allicin, glucogen, Aliin, Fitonxit có tác

Dụng sát khuẩn, cải thiện các bệnh lý về tiêu hóa, giảm các chứng ợ hơi, ợ nóng, khó tiêu.

Cách thực hiện:

  • Lấy 2 – 3 tép tỏi khô, bóc vỏ, đập dập, hãm với nước nóng như trà, uống sau 15 phút. Ngày uống 2 lần, trước hoặc sau bữa ăn để đem lại hiệu quả điều trị.
  • Chuẩn bị 30g tỏi, 5g đường kính hoặc đường phèn, 60ml nước sôi. Tỏi bóc vỏ, xay nhỏ, trộn với đường rồi cho nước sôi vào khuấy đều. Có thể chia ra làm 2 lần uống mỗi ngày cho đến khi các triệu chứng được cải thiện. 
  • Lấy 2 – 3 củ tỏi tươi, bóc sạch vỏ, ép lấy nước cốt để uống. Sử dụng 1 lần/ngày vào buổi tối hoặc sáng. Có thể cho thêm một ít mật ong để dễ uống và gia tăng hiệu quả điều trị. 

Cách trị đầy bụng khó tiêu bằng vỏ quýt:

Vỏ cam quýt là nguyên liệu tạo nên trần bì, một vị thuốc được sử dụng nhiều trong Đông y.

Khi vỏ cam quýt phơi khô lên sẽ có tính ấm giúp hành khí hỗ trợ điều trị các chứng ăn không tiêu, đầy bụng, chướng bụng, tiêu chảy.

Cách thực hiện:

  • Vị thuốc trần bì được sơ chế bằng cách xâu vỏ vào dây lạt phơi thoáng gió hoặc sấy nhẹ cho khô. 
  • Có thể xé vài miếng trần bì, rửa qua nước ấm, hãm với nước sôi từ 15 – 20 phút trong cốc thủy tinh. 
  • Bỏ bã, uống còn nóng để phát huy dược tính tốt.

Bài viết đau dạ dày đầy bụng khó tiêu được tổng hợp bởi Trang Beauty Spa.

Like page Trang Spa – Gia Lâm, Hà Nội để cập nhật nhiều thông tin bổ ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *