Đau bụng kinh ở tuổi dậy thì

Đau bụng kinh ở tuổi dậy thì là thuật ngữ y học chỉ tình trạng đau bụng do các cơn co thắt tử cung xuất hiện ở độ tuổi thiếu niên do rối loạn cơ quan sinh sản gây ra.

Phân loại đau bụng kinh:

Đau bụng kinh nguyên phát: Xuất hiện mỗi chu kỳ kinh nguyệt và không biểu thị các bệnh lý cơ thể. Cơn đau có thể xuất hiện từ 1 – 2 ngày trước khi máu kinh nguyệt có và ảnh hưởng đến bụng dưới, lưng đùi.

Đau bụng kinh thứ phát: Do rối loạn cơ quan sinh sản như lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung hoặc nhiễm trùng. Xuất hiện sớm hơn chu kỳ kinh nguyệt và kéo dài, bên cạnh đó cơn đau thường không bao gồm buồn nôn, mệt mỏi và tiêu chảy.

Đau bụng kinh ở tuổi dậy thì thường là một cơn đau bụng nguyên phát. Các cơn đau thường bắt đầu khi các cô gái có chu kỳ kinh nguyệt lần đầu tiên và có thể kéo dài suốt đời.

Đau bụng kinh ở tuổi dậy thì

Nguyên nhân ở tuổi dậy thì đau bụng kinh:

Hầu hết các cơn đau bụng là do các cơn co thắt bên trong tử cung gây ra, việc thay đổi nồng độ hormone trong chu kỳ cũng làm tăng nguy cơ nguy cơ đau bụng kinh.

Lớp niêm mạc tử cung bị bong ra, sản xuất một hóa chất gọi là prostaglandin khiến các cơ và mạch máu trong tử cung co lại làm hạn chế lưu lượng máu lưu thông đến tử cung dẫn đến thiếu máu cục bộ.

Bên trong tử cung, việc thiếu máu cục bộ khiến tử cung co lại thành từng đợt và dẫn đến các cơn đau.

Triệu chứng đau bụng kinh:

Cơn đau bắt đầu như một cơn quặn thắt bắt đầu ở giữa bụng dưới, sau đó lan xuống lưng dưới thậm chí là đùi trên gây khó chịu, đau đớn âm ỉ.

Một số triệu chứng khác: Đau bụng tiêu chảy, buồn nôn, mệt mỏi, đau đầu, xỉu, sốt.

Bài viết đau bụng kinh ở tuổi dậy thì được tổng hợp bởi Trang Beauty Spa. 

Like page Trang Spa – Gia Lâm, Hà Nội để cập nhật nhiều thông tin bổ ích. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *