Cặn sữa trong miệng trẻ sơ sinh

Cặn sữa trong miệng trẻ sơ sinh là những chấm nhỏ màu trắng xuất hiện trên niêm mạc lưỡi sau khi trẻ bú xong, không gây cảm giác đau đớn, dễ bong và trôi khi trẻ nuốt nước bọt.

Nguyên nhân cặn sữa trong miệng trẻ sơ sinh:

Lưỡi bé không được vệ sinh thường xuyên khiến sữa đọng lại trên thành lưỡi, lâu ngày lưỡi sẽ trở nên trắng hơn, các mảng bám ngày càng nhiều hơn.

Thủ phạm hàng đầu làm lưỡi bé bị trắng là do nấm miệng. Tình trạng này xảy ra do nấm Candida albicans phát triển do môi trường trong khoang miệng mất cân bằng, xuất hiện đốm hay mảng trắng như sữa đồng trong lưỡi bé.

Trong trường hợp bé phải dùng thuốc kháng sinh sẽ làm rối loạn lợi khuẩn khiến cho nấm Candida dễ dàng lây lan nhanh chóng.

Nếu người mẹ bị nhiễm nấm thì khả năng có thể lây lan sang cho bé. Trong quá trình mang thai vùng âm đạo của mẹ bị nhiễm nấm Candida nếu không điều trị dứt điểm sẽ lây qua cho bé trong quá trình sinh thường.

Cặn sữa trong miệng ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh:

Nếu không vệ sinh sạch sẽ lưỡi bé sẽ bị nhiễm nấm rất cao. Dấu hiệu đầu tiên là xuất hiện những mảng trắng có hình dáng tròn, nhỏ giống như nổi cục bên trong lưỡi, vòm họng, má hoặc môi.

Sau khi loại bỏ những đốm trắng miệng bé sẽ có nhiều nốt đỏ tức là bé đã bị nhiễm nấm và cần được điều trị bằng thuốc, nấm miệng không gây đau hay khó chịu cho trẻ.

Xử lý cặn sữa cho trẻ sơ sinh:

Thường xuyên rơ lưỡi cho trẻ, cách tốt nhất giúp bé không bị vi khuẩn tấn công cũng như giúp bé cảm nhận hương vị tốt hơn, ăn ngon hơn.

Đối với những bé bú mẹ hoàn toàn thì khả năng bị nhiễm nấm thấp hơn, mẹ chỉ cần rơ lưỡi bằng nước ấm 2 lần trên ngày, vệ sinh đầu ti sạch trước khi cho bé bú.

Nếu bé dùng sữa công thức thì sau khi bú xong nên cho bé uống thêm ít nước lọc để làm sạch lưỡi.

Vệ sinh rơ lưỡi cho bé hằng ngày, tiệt trùng bình sữa, vệ sinh miệng cho bé.

Bài viết cặn sữa trong miệng trẻ sơ sinh được tổng hợp bởi Trang Beauty Spa.

Like page Trang Spa – Gia Lâm, Hà Nội để cập nhật nhiều thông tin bổ ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *