Ăn xong hay ợ hơi là bệnh gì

Ăn xong hay ợ hơi là bệnh gì, ợ hơi sau khi ăn xong là hiện tượng hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn ợ hơi nhiều hoặc ợ hơi thường xuyên thì bạn có thể đã mắc bệnh.

Ợ hơi sau khi ăn có phải là bệnh:

Ợ hơi nhiều sau khi ăn là quá trình không khí tích tụ trong dạ dày. Không khí tồn đọng trong cơ thể thông qua quá trình ăn uống, nhai nuốt,…Và tìm cách thoát ra bên ngoài thông qua việc ợ qua đường miệng. Khi thực hiện việc nhai nuốt thức ăn, phần cơ thực quản dưới sẽ giãn ra nhịp nhàng.

Khi không khí trong dạ dày tích tụ và gây áp lực, chúng sẽ thoát ra ngoài bằng cách đi từ dạ dày đến thực quản và ra đường miệng. Nếu lượng không khí càng nhiều thì tiếng ợ hơi càng to.  Đặc biệt người bị chướng bụng đầy hơi thì càng hay gặp phải tình trạng này.

Thông thường ợ hơi chỉ là phản ứng bình thường của cơ thể và không có gì đáng nguy hại.  Tuy nhiên khi bạn bị ợ hơi nhiều, thường xuyên thì chắc chắn bạn đang gặp một căn bệnh nào đó.

Ăn xong hay ợ hơi là bệnh gì

Nguyên nhân ăn xong hay ợ hơi:

Ăn nhiều thức ăn chứa tinh bột, đường, chất xơ.

Ăn nhiều đồ ăn chiên dầu, nhiều chất béo.

Ăn uống quá nhanh, không nhai nuốt kỹ, nói chuyện khi ăn uống.

Xem thêm:   Mẹo giảm cân hiệu quả cho nam

Uống bia, đồ uống có ga.

Các bệnh liên quan đến ợ hơi:

Trào ngược dạ dày thực quản: Axit trong dạ dày trào ngược trở lại thực quản kèm theo không khí khiến người bệnh bị ợ hơi với đặc điểm là ợ chua, ợ nóng…

Viêm loét dạ dày: Viêm dạ dày là tình trạng niêm mạc dạ dày bị viêm nhiễm, tổn thương, tạo thành các vết loét ở niêm mạc.

Nhiễm khuẩn Hp: Nhiễm trùng dạ dày có thể gây ợ hơi.

Đầy hơi, ăn không tiêu: Rối loạn dạ dày – ruột khiến bệnh nhân thấy khó chịu vùng bụng, chướng bụng, thức ăn tiêu hóa chậm hoặc không tiêu hóa.

Người bệnh sẽ bị ợ hơi, ợ chua, ợ nóng, buồn nôn hoặc nôn…

Bệnh celiac: Đối với những người bị bệnh lý đường ruột celiac, căn bệnh này khiến họ không tiêu hoá được tinh bột gây rối loạn tiêu hoá, buồn nôn, ợ hơi.

Bài viết ăn xong hay ợ hơi là bệnh gì được tổng hợp bởi Trang Beauty Spa.

Theo dõi page Trang Spa để cập nhật nhiều thông tin bổ ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *