Khi nào dùng kanji trong tiếng Nhật

Đối với những người học tiếng Nhật việc học kanji là rất quan trọng. Kanji như là một phần không thể thiếu trong tiếng tiếng Nhật. Chúng ta càng học lên cao thì càng thấy sử dụng  rất nhiều kanji, vậy khi nào sử dụng kanji? Trang Spa chia sẻ cho bạn cách Khi nào dùng kanji trong tiếng Nhật.

Kanji là gì?

Kanji(漢字) là loại chữ tượng hình mượn từ chữ Hán được sử dụng trong hệ thống chữ viết tiếng Nhật hiện đại cùng với hiragana( chữ mềm) và katakana( chữ cứng).

Nguồn gốc

Từ tiếng Nhật kanji(漢字) bắt nguồn từ tiếng Hán. Chữ Hán du nhập vào Nhật bản vào khoảng thế kỉ thứ 5.  

Có bao nhiêu chữ kanji trong tiếng Nhật?

Thực tế là số lượng kanji trong tiếng Nhật so với số lượng chữ Hán mà người học tiếng Trung phải học là ít hơn rất nhiều. 2136 chữ kanji được chấp nhận sử dụng chính thức trong ngành xuất bản, và 1945 chữ kanji là tổng số chữ mà Bộ giáo dục Nhật Bản yêu cầu đưa vào giảng dạy trong trường học.  Nhưng đối với chúng ta – những người không quen sử dụng chữ tượng hình như là ngôn ngữ chính thức thì 1945 chữ kanji vẫn là một con số khá lớn.

Khi nào dùng kanji trong tiếng Nhật

Học kanji có lợi như thế nào

Đối với những người mới bắt đầu học tiếng Nhật thì thấy việc học kanji rất là khó. Nhưng vì hơn 60% từ vựng tiếng Nhật là kanji và có nguồn gốc từ kanji. Vậy nên nếu học được càng nhiều kanji thì bạn sẽ có nguồn từ vựng phong phú giúp cho khả năng giao tiếng được trôi chảy hơn, dễ dàng diễn đạt ngôn từ hơn. Ngoài ra để đọc được sách, báo Nhật thì cần một từ kanji rất lớn vì trong sách, báo người ta viết rất nhiều từ kanji mà không có phiên âm.

Ngoài ra việc học kanji còn giúp chúng ta nhanh hiểu ý của câu hơn.

Ví dụ: ははははなをかいました。

Khi nhìn vào ví dụ này ta phải mất một thời gian để phân tích câu, chữ thì mới hiểu được nội dung của câu.

           母は花を買いました。

Nhưng khi nhìn vào ví dụ này thì ta có thể hiểu ngay được ý nghĩa của câu.

Khi nào sử dụng kanji

Sử dụng kanji càng nhiều càng tốt, sử dụng mọi lúc mọi nơi. Nhưng cũng có một số trường hợp ngoại lệ. Do chữ kanji của từ đó quá phức tạp hoặc khi từ này được sử dụng phổ biến đến mức nó trở nên thiết thực hơn khi luôn viết nó bằng Kata. Ví dụ, các đại từ(これ、それ、あれ) kore, sore, are đều có kanji tương ứng, nhưng hầu như không bao giờ được sử dụng. Điều tương tự cũng xảy ra với các động từ thường xuyên như ある có kanji là 有る. Hầu hết các giới từ và trạng từ được viết bằng Kata mặc dù chúng có kanji.

Bài viết khi nào dùng kanji trong tiếng Nhật được tổng hợp bởi Trang Beauty Spa.

Like Trang Spa – Gia lâm, Hà Nội để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích.


Xem thêm:

»Từ vựng hàn xì tiếng Nhật

»Ngữ pháp tiếng Nhật thông dụng


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *