Chỉ số PER là gì

PER là từ viết tắt của Price Earnings Ratio (có nghĩa là tỷ lệ thu nhập giá), PER là chỉ số quan trọng để định mức giá của cổ phiếu, nó cho ta biết giá của cổ phiếu ở thời điểm hiện tại có rẻ hơn hay đắt hơn so với lợi nhuận của công ty hay không.

Có thể nói cách khác, PER là chỉ số thể hiện cho một công ty nào đó để công ty đó biết được rằng mình phải tốn bao nhiêu năm mới có thể thu được lợi nhuận bằng với giá trị vốn hóa của thị trường (nếu lợi nhuận không có gì thay đổi).

Khi mà chỉ số PER thấp thì tương đương với giá cổ phiếu cũng được định giá rẻ hơn so với lợi nhuận của công ty kiếm được, và ngược lại.

Chỉ số PER nó chỉ có thực sự có tác dụng khi chúng ở trong cùng một hoàn cảnh và điều kiện giống nhau.

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến PER như tốc độ tăng trưởng của nó hoặc lợi ích trong kinh doanh, đi cùng về đó là một số rủi ro có thể xảy ra liên quan về mặt tài chính và lãi suất cùng tốc độ tăng trưởng nó cũng sẽ gây ra ảnh hưởng rất lớn đến giá cổ phiếu thông qua việc tính chỉ số PER.

Tính toán tỷ số PER thường được dựa trên cơ sở số liệu của công ty trong suốt một năm. 

Bởi vì lợi nhuận của công ty chịu tác động từ nhiều yếu tố khác nhau, nên có thể lên cao hoặc xuống thấp một cách bất bình thường, nên chỉ số PER cũng có thể thay đổi bất thường qua các năm.

Vì vậy, các nhà đầu tư thường thì không chỉ dựa vào duy nhất chỉ số PER trong một năm đó khi ra quyết định đầu tư mà họ còn xem xét cả chỉ số PER từ nhiều năm trước của công ty.

Hoặc là họ cũng có thể so sánh giữa chỉ số PER của công ty này so với những công ty khác trong cùng ngành hay trong cùng một nền kinh tế.

Cách tính chỉ số PER như sau:

Tỷ số PER = Giá thị trường một cổ phiếu/Thu nhập bình quân trên một cổ phần

Thu nhập bình quân trên một cổ phần = Tổng thu nhập trong kỳ/Tổng số cổ phần

Hoặc cũng có thể tính như sau:

Tỷ số PER = Tổng giá trị thị trường các cổ phiếu/Tổng thu nhập trong kỳ

Lưu ý: chỉ số PER nó chỉ mang tính chất tương đối, vì vậy hãy kết hợp đồng thời nhiều yếu tố với việc quan sát các chỉ số khác nhau để có nhận định đúng đắn hơn.

Bài viết Chỉ số PER là gì được tổng hợp bởi Trang Beauty Spa.

Like page Trang Spa – Gia Lâm, Hà Nội.để cập nhật nhiều thông tin bổ ích.


Xem thêm:

» p/b là gì trong chứng khoán

» Per trong chứng khoán là gì


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *